Mòn mỏi đợi sổ hồng theo lời hứa của chủ đầu tư
Người dân đã về ở từ năm 2018, tới nay 3 toà nhà trong dự án chung cư Sunshine Garden tại đường Dương Văn Bé (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đều có trên 50 – 70% số hộ ở. Tuy nhiên, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư (sổ hồng) cho các căn hộ mà cư dân chờ đợi thì vẫn “bặt vô âm tín”.

Ông P. một cư dân tại tòa G3, chung cư Sunshine Garden cho biết, đã về chung cư được hơn 1 năm, theo cam kết của chủ đầu tư – Công ty Cổ phần Sao Anh Dương (Tập đoàn Sunshine Group) trong thời hạn 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà cho người mua thì bên bán phải làm thủ tục để cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hồng cho bên mua. Hơn một năm nay gia đình ông phong vẫn chỉ chờ đợi chủ đầu tư thực hiện cam kết.
“Tôi về tòa G3 là tòa cuối cùng, cư dân ở các tòa G1 và G2 về từ 2 năm trước nhưng tới giờ vẫn chưa có sổ hồng. Căn hộ hàng tỷ đồng là tài sản lớn của người dân và sổ hồng chính là đảm bảo về mặt pháp lý người dân chưa nhận được. Giờ muốn sử dụng sổ hồng để vay tiền ngân hàng theo nhu cầu không thực hiện được, mua bán căn hộ vẫn phải qua chủ đầu tư làm thủ tục sang tên hợp đồng” – ông P. nói.
Tham khảo:>> Hà Nội quyết cưỡng chế bàn giao quỹ bảo trì ở chung cư ‘dát vàng’

Một cư dân về ở tại chung cư Sunshine Garden cho biết chủ đầu tư hứa với cư dân từ tháng 10/2018 sẽ có sổ hồng. Sau gần 3 năm kể từ ngày nhận nhà cư dân tại chung cư Sunshine Garden chưa nhận được sổ hồng.
“Cư dân chung cư Sunshine Garden đã nhiều lần yêu cầu gặp gỡ trao đổi với chủ đầu tư dự án nhưng tất cả chỉ nhận được “lời hứa”. Sau nhiều kiến nghị của cư dân, chủ đầu tư tiếp tục hứa chậm nhất 30/3/2020 sẽ hoàn tất thủ tục xin cấp sổ hồng cho cư dân nhưng tới nay vẫn chưa có” – cư dân chung cư Sunshine Garden chia sẻ.
Tham khảo:>> mức phí quản lý vận hành nhà chung cư
Cư dân treo băng rôn tràn tòa nhà
Sau nhiều lần chủ đầu tư thất hứa, cư dân chung cư Sunshine Garden đã treo băng rôn tại chung cư yêu cầu chủ đầu tư thực hiện cam kết, tôn trọng cư dân, đối thoại với cư dân và làm sổ hồng cho cư dân.
Không chỉ chậm làm sổ hồng, cư dân ở chung cư Sunshine Garden còn bức xúc khi lối vào của tòa nhà là đường mượn của một dự án. Theo quảng cáo khi bán căn hộ thì dự án sẽ có tuyến đường mở nối từ đường Minh Khai vào và giao với đường Lĩnh Nam. Nhưng sau nhiều năm, đường vẫn chưa được mở.

“Chủ đầu tư thuê tạm phần đất của một dự án để mở một lối đi cho cư dân nối ra đường Dương Văn Bé, có thời điểm khi thỏa thuận thuê chưa được gia hạn hay chủ đầu tư chưa thanh toán tiền là bên dự án giăng dây, cư dân không đi lại được” – cư dân chung cư Sunshine Garden nói.
Trước đây, dự án chung cư Sunshine Garden trong quá trình thi công đã bị phạt hơn 2,2 tỷ đồng với những vi phạm xây dựng. Quá trình kiểm tra phòng cháy chữa cháy còn một số nội dung sai phạm khác còn tồn tại, chưa đủ điều kiện để nghiệm thu theo quy định… nhưng đã cho dân vào sinh sống. Hiện tại dự án vẫn còn tồn đọng những bất cập.
Tham khảo:>> cách tính phí bảo trì chung cư
Những vấn đề gì tồn tại ở dự án chung cư Sunshine Garden, chính quyền địa phương và Sở Tài nguyên và Môi trường thông tin về việc cấp sổ hồng cho cư dân chung cư Sunshine Garden đang vướng mắc ở đâu… VOV.VN sẽ tiếp tục thông tin./.
Nguồn: VOV.VN