Thông tin cư dân
  • Xã hội
  • Sức khỏe
  • Giáo dục
  • Nhà đẹp
  • Đời sống cư dân
  • Phong thủy
    • Kiến thức phong thủy
    • Phong thủy nhà đất
    • Phong thủy chung cư
    • Phong thủy ứng dụng
  • Dự án bất động sản
    • BĐS nghỉ dưỡng
    • Căn hộ biệt thự
    • Chung cư
    • Khu đô thị
    • Tòa văn phòng
  • Xu hướng công nghệ
  • Giải trí
No Result
View All Result
  • Xã hội
  • Sức khỏe
  • Giáo dục
  • Nhà đẹp
  • Đời sống cư dân
  • Phong thủy
    • Kiến thức phong thủy
    • Phong thủy nhà đất
    • Phong thủy chung cư
    • Phong thủy ứng dụng
  • Dự án bất động sản
    • BĐS nghỉ dưỡng
    • Căn hộ biệt thự
    • Chung cư
    • Khu đô thị
    • Tòa văn phòng
  • Xu hướng công nghệ
  • Giải trí
No Result
View All Result
Thông tin cư dân
No Result
View All Result

“Mở cửa” trường học tại Hà Nội: Làm thế nào để không bùng dịch?

Nguyễn Hải by Nguyễn Hải
Tháng Chín 30, 2021
in Giáo dục
0
0
SHARES
38
VIEWS
Share on FacebookShare on Twitter

Việc mở cửa trường học trở lại trong bối cảnh học sinh chưa được tiêm vắc xin vẫn tiềm ẩn những nguy cơ bùng phát các vụ dịch. Giải pháp là gì?

Vẫn tiềm ẩn nguy cơ khi học sinh chưa tiêm vắc xin

Sau nhiều tuần liền tình hình dịch bệnh có dấu hiệu hạ nhiệt, Hà Nội đã dần “nới lỏng” các biện pháp giãn cách xã hội. Một số hoạt động, loại hình kinh doanh được cho phép như: bán đồ ăn mang về, cửa hàng thời trang, trung tâm thương mại, các hoạt động thể thao ngoài trời…

mo-cuatruong-hoc4
Học sinh Hà Nội đã trải qua một thời gian dài học online vì dịch (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, các trường học tại Hà Nội vẫn chưa có thời gian cụ thể về việc mở cửa trở lại. Nhiều học sinh và phụ huynh mong muốn trường học sớm mở lại hình thức dạy học trực tiếp sau một thời gian dài việc học chỉ được tiến hành qua “màn hình”. Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến lo ngại về nguy cơ bùng dịch, bởi các học sinh vẫn chưa được tiêm vắc xin Covid-19 .

Hiện tai Việt Nam chưa tiến hành tiêm chủng vaccin Covid-19 cho người dưới 18 tuổi. Theo PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội, trẻ em mặc dù chưa được tiêm vắc xin nhưng tỷ lệ mắc thấp hơn người lớn và tỷ lệ tử vong là rất thấp. Tổng kết tình hình dịch của nước ta từ đầu vụ dịch đến nay cho thấy số bệnh nhân ở nhóm trẻ dưới 18 tuổi chiếm khoảng 15% và tỷ lệ tử vong chiếm 0,4%.

Tuy nhiên, việc mở cửa trở lại trường học khi các học sinh chưa được tiêm vắc xin Covid-19 cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra những vụ dịch Covid-19 trong nhà trường. Các ổ dịch tại trường học được ghi nhận ở Hà Nam trong vụ dịch vừa qua là ví dụ điển hình.

“Khi chưa bao phủ vắc xin cho trẻ em, điều quan trọng nhất là đảm bảo tuân thủ 5K trong và ngoài nhà trường. Đồng thời giám sát phát hiện và thông báo sớm các trường hợp trẻ ho, sốt hoặc gia đình trẻ có người ho, sốt. Sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình học sinh có vai trò rất quan trọng”, PGS Hùng phân tích.

Những giải pháp để mở cửa trường học an toàn

Theo PGS Hùng, nhà trường cần xây dựng tiêu chí an toàn phòng chống dịch và cần có sự phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh để đảm bảo các quy định phòng chống dịch ở học sinh được tuân thủ nghiêm, cả trong khi ở trường cũng như khi ở gia đình và ngoài cộng đồng.

PGS Hùng nói: “Phải xây dựng tiêu chí rõ ràng theo 2 phía: “Nhà trường phải làm gì?” và “học sinh và phụ huynh phải làm gì?”. Chủ yếu vẫn là từ phía nhà trường”.

Chuyên gia này đề xuất các tiêu chí quan trọng cần xây dựng để Hà Nội có thể mở cửa trường học an toàn:

Về phía nhà trường

mo-cua-truong-hoc

– Giáo viên và những nhân viên phục vụ trong trường phải được tiêm vắc xin. Ai chưa tiêm chưa được vào làm việc.

– Nhà trường phải xây dựng nội quy an toàn phòng, chống dịch, thông báo cho học sinh và cha mẹ học sinh biết và được dán ở mọi lớp học.

– Tổ chức kiểm tra thân nhiệt, kiểm soát việc mang khẩu trang và khử khuẩn tay tại cổng trường, trước khi học sinh vào trường. Những học sinh có ho sốt hoặc không mang khẩu trang, không khử khuẩn tay không được vào trường.

– Phương tiện vệ sinh tay phải luôn có sẵn ở mọi lớp học, nơi vệ sinh.

– Sau mỗi buổi học phải lau khử khuẩn bàn ghế, sàn nhà, cửa sổ cửa ra vào.

– Đảm bảo giữ khoảng cách trong và ngoài lớp học. Mỗi bàn chỉ bố trí tối đa 2 học sinh, có đánh số vị trí ngồi rõ ràng.

– Có phương án giám sát tuân thủ phòng chống dịch cụ thể. Có tổng kết hàng ngày các lỗi vi phạm của học sinh để gửi bố mẹ học sinh và cơ quan quản lý.

– Buổi học đầu tiên hàng tháng phải dành một tiết học về an toàn phòng chống dịch.

“Bên cạnh các tiêu chí chủ chốt này, nhà trường cũng cần xây dựng các phương án liên quan đến phòng chống dịch và y tế học đường để phù hợp với trạng thái “bình thường mới”, PGS Hùng nhận định.

Về phía học sinh và phụ huynh

– Phụ huynh phải thực hiện khai báo y tế cho học sinh hoặc giám sát học sinh khai báo y tế. Hình thức khai báo y tế theo quy định chung. Cam kết không để học sinh đến trường nếu học sinh hoặc người trong gia đình có biểu hiện sốt.

– Tiếp nhận các lỗi vi phạm phòng chống dịch của học sinh khi ở trường, phối hợp cùng nhà trường nhắc nhở học sinh tuân thủ.

– Trang bị khẩu trang, dung dịch cồn sát khuẩn cho học sinh.

– Đảm bảo học sinh luôn mang khẩu trang khi từ nhà tới trường và ngược lại, không đến khu vực đông người.

“Nhìn chung, các tiêu chí nên được xây dựng theo hướng trách nhiệm của các chủ thể, nêu rõ trách nhiệm của nhà trường, học sinh và phụ huynh để đảm bảo tính hiệu quả”, PGS Hùng nhấn mạnh.

Nguyễn Hải

Nguyễn Hải

Related Posts

thi-tot-nghiep-4081-1689564216
Giáo dục

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2023

Tháng Bảy 18, 2023
4ce1fac6974954170d58
Giáo dục

Thí sinh làm bài bốn môn trong ngày cuối thi tốt nghiệp THPT

Tháng Bảy 8, 2022
Một triệu thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT
Giáo dục

Một triệu thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tháng Bảy 7, 2022
Các lỗi khiến thí sinh bị trừ điểm thi tốt nghiệp THPT
Giáo dục

Các lỗi khiến thí sinh bị trừ điểm thi tốt nghiệp THPT

Tháng Bảy 6, 2022
Những lưu ý khi vào phòng thi tốt nghiệp THPT
Giáo dục

Những lưu ý khi vào phòng thi tốt nghiệp THPT

Tháng Bảy 5, 2022
Kỳ thi vào 10 THPT: Sĩ tử không dám “học tủ” vì sợ “tủ đè”
Cộng đồng

Kỳ thi vào 10 THPT: Sĩ tử không dám “học tủ” vì sợ “tủ đè”

Tháng Sáu 14, 2022
Next Post
Nóng: BV Việt Đức phát hiện 1 ca dương tính SARS-CoV-2, tạm phong tỏa tòa D

Nóng: BV Việt Đức phát hiện 1 ca dương tính SARS-CoV-2, tạm phong tỏa tòa D

app-pc-covid

PC-Covid sẽ là ứng dụng duy nhất phục vụ chống dịch

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

No Result
View All Result

BÀI VIẾT MỚI

thong-xe-cau-vinh-tuy-2

Thông xe cầu Vĩnh Tuy 2

Tháng Tám 30, 2023
1-Mam-co-Vu-Lan-chung-1-1-3784-1693214925

Cỗ chay Rằm tháng 7 đủ món truyền thống

Tháng Tám 29, 2023
nha-thong-minh-smarthome

Nhà thông minh (Smarthome) có thể phổ cập tại Việt Nam vào năm 2025

Tháng Tám 25, 2023
Vinhomes ra chính sách bán hàng cho căn hộ cao cấp The Zurich

Vinhomes ra chính sách bán hàng cho căn hộ cao cấp The Zurich

Tháng Tám 14, 2023
khao-sat-chung-cu1

Khảo sát việc quản lý nhà chung cư: Xác định rõ phần sở hữu chung, riêng

Tháng Tám 11, 2023
Có nên chọn nhà thầu miễn phí thiết kế?

Có nên chọn nhà thầu miễn phí thiết kế?

Tháng Tám 9, 2023

Liên kết hữu ích

phần mềm quản lý tòa nhà
chuyển đổi số doanh nghiệp
quản lý tòa nhà
banner_heras-1
Thông tin cư dân

Cập nhật các thông tin mới nhất về đời sống
của cộng đồng cư dân Việt Nam...

Follow Us

Theo dõi Fanpage

Recent News

thong-xe-cau-vinh-tuy-2

Thông xe cầu Vĩnh Tuy 2

Tháng Tám 30, 2023
1-Mam-co-Vu-Lan-chung-1-1-3784-1693214925

Cỗ chay Rằm tháng 7 đủ món truyền thống

Tháng Tám 29, 2023
  • About
  • Advertise
  • Privacy & Policy
  • Contact

Cư dân © 2021 - Cộng đồng cư dân Việt Nam. (Website đang chạy thử nghiệm!)

No Result
View All Result

Cư dân © 2021 - Cộng đồng cư dân Việt Nam. (Website đang chạy thử nghiệm!)