[Cập Nhật Mới Nhất] Khi nào học sinh Hà Nội đi học trở lại?

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Hà Nội cơ bản đã khống chế và dập dịch đưa cuộc sống trở dần trở lại bình thường mới. Vấn đề đang được nhiều người quan tâm nhất hiện nay là khi nào Học sinh Hà Nội được đi học trở lại?, thay vì việc học trực tuyến đang gây ra rất nhiều khó khăn cho những đối tượng liên quan như phụ huynh, học sinh và cả giáo viện. Theo dõi bài viết dưới đây để CẬP NHẬT thông tin mới nhất về thông tin này nhé!

Trên thực tế, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã có vẫn có các tỉnh đang học tại trường, có tỉnh đang triển khai các phương án đưa học sinh quay trở lại trường khi tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát trong đó có 1 số địa phương sẽ cho phép đón học sinh quay trở lại trường như: Đà Nẵng (18/10), Bà Rịa – Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bình Dương, Đồng Nai quy trở lại vào đầu tháng 11,…

[29/11/2021] Học sinh THPT Hà Nội dự kiến được đi học trở lại từ 6/12

Học sinh THPT ở Hà Nội trong khu vực dịch cấp 1 và 2, trong 14 ngày (tính đến 30-11) không có ca mắc Covid-19 cộng đồng có thể được đến trường từ 6-12.

Ngày 29-11, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết chiều 29-11, Thường trực Thành ủy đã xem xét báo cáo và cho ý kiến chỉ đạo về kế hoạch đưa học sinh trở lại trường.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND TP khẩn trương ban hành kế hoạch tổ chức đưa học sinh khối 10, 11, 12 và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên trở lại trường học; trước mắt, thực hiện đối với các đơn vị xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2; trong 14 ngày tính đến thời điểm 30-11-2021 không có các ca F0 trong cộng đồng. Thời gian thực hiện là từ đầu tháng 12-2021, có thể xem xét từ ngày thứ hai 6-12.

thcs-lien-ninh

Bí thư Đinh Tiến Dũng lưu ý dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên địa bàn Hà Nội và cả nước với số lượng ca F0 phát sinh mới có xu hướng ngày càng tăng. Chỉ tính riêng từ ngày 11-10, đến ngày 28-11, toàn thành phố đã ghi nhận hơn hơn 5.600 ca mắc, trong đó số ca cộng đồng lên tới hơn 35%. Ngày 28-11, lần đầu tiên số ca mắc mới một ngày vượt quá 300 ca. Ngoài ra, số ca mắc do lây nhiễm thứ phát cũng tăng. Dịch bệnh xuất hiện ở cả 30/30 quận, huyện, thị xã. Nhiều chùm ca bệnh đang tồn tại ở các khu dân cư mật độ cao, các khu chung cư, khu công nghiệp hoặc phát sinh từ các hoạt động tại chợ dân sinh, đám hiếu, hỷ, do việc tụ tập ăn uống, ở các địa điểm công cộng và sự kiện tập trung đông người khác nhưng không bảo đảm nguyên tắc “5K” và quét mã QR.

“Việc đưa học sinh trở lại trường học trong bối cảnh như vậy phải được chuẩn bị thật kỹ, bảo đảm có nguyên tắc và luôn đặt vấn đề an toàn sức khỏe của học sinh lên trên hết” – Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ trong những ngày tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết Thường trực Thành ủy đã yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND TP xem xét, chỉ đạo các nguyên tắc tổ chức thực hiện việc đưa học sinh trung học phổ thông trở lại trường học trên cơ sở đánh giá, rút kinh nghiệm việc tổ chức đối với khối lớp 9 ở 18 huyện, thị xã vừa qua. Trong đó, chú ý nhân rộng cách làm hiệu quả, khắc phục những tồn tại, nhất là giảm thiểu rủi ro liên quan đến an toàn phòng, chống Covid-19 và sức khỏe học sinh, giáo viên, nhân viên trường học.

Trong đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý Ban Cán sự đảng UBND TP một số vấn đề quan trọng. Trước hết, trường học phải đạt yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 theo các tiêu chí tại Hướng dẫn liên ngành số 3668/HDLN: SGDĐT-SYT ngày 25-10-2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế. Giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 chỉ dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp. Không tổ chức ăn bán trú, căng-tin ăn uống trong trường, học sinh tự mang theo nước uống cá nhân. Chỉ tổ chức việc dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các quận, huyện, thị xã căn cứ tình hình thực tiễn dịch bệnh để quyết định và chịu trách nhiệm về việc cho học sinh đi học trở lại trên địa bàn; phê duyệt phương án cụ thể cho học sinh đi học trở lại của từng trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn; tiếp tục hoàn thiện, tăng cường cơ sở vật chất, nhân lực cho lực lượng y tế trường học, bảo đảm trang bị đầy đủ trang thiết bị phòng, chống dịch, sẵn sàng khi học sinh đến trường. Hoàn thiện phương án tăng cường nhân lực hỗ trợ cho y tế phường, huy động cả lực lượng y tế tư nhân, sự hỗ trợ của cộng đồng, các cán bộ y tế đã nghỉ hưu. Trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp, nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, phải cho dừng việc học trực tiếp để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Song song với việc tổ chức học trực tiếp của khối lớp 9 ở 18 huyện, thị xã và khối trung học phổ thông toàn thành phố, ngành Giáo dục và Đào tạo phải tiếp tục theo sát tình hình dạy và học trực tuyến của các trường đối với các khối học sinh trung học cơ sở, tiểu học; tích cực ghi nhận ý kiến của phụ huynh, học sinh, các trường học và chuyên gia để kịp thời có biện pháp giải quyết những bất cập, khó khăn, vướng mắc liên quan, bảo đảm chất lượng giáo dục. Ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố tiếp tục nghiên cứu giáo trình, bảo đảm cách tổ chức học thực chất, phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay…

Ngành Y tế và ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ bảo đảm tiến độ, chất lượng tiêm vắc-xin cho trẻ từ 12-15 tuổi; lên ngay phương án tổ chức đưa học sinh trung học cơ sở trở lại trường học trong thời gian sớm nhất, an toàn nhất, có thể tiếp ngay sau khối THPT. Đồng thời chuẩn bị các phương án cần thiết, phù hợp với điều kiện, tình hình dịch bệnh để sớm đưa toàn bộ học sinh các cấp đến trường một cách an toàn.

[1/11/2021] Học sinh ngoại thành Hà Nội trở lại trường từ 8/11

Ngày 1/11, dựa vào tờ trình của Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND thành phố Hà Nội quyết định cho học sinh thủ đô trở lại trường. Cụ thể, Học sinh các khối 5, 6, 9, 10 và 12 của 18 huyện, thị ngoại thành sẽ đi học trực tiếp từ 8/11, theo quyết định của UBND Thành phố Hà Nội.

Theo đó, từ 8/11, học sinh khối 5, 6, 9, 10 và 12 của 18 huyện, thị xã (mức độ dịch ở cấp 1 và 2, trong 14 ngày tính đến thời điểm đi học không còn F0 cộng đồng) sẽ học trực tiếp, các khối còn lại cùng toàn bộ học sinh nội thành duy trì học online.

Tính từ 24/10 đến nay có 5 huyện của Hà Nội ghi nhận các ca mắc cộng đồng tại ổ dịch mới gồm: Quốc Oai, Thanh Oai, Ứng Hoà, Hoài Đức, Mê Linh. Theo hướng dẫn của Sở Giáo dục, những địa bàn gần đây có ca mắc cộng đồng sẽ được xem xét cho học sinh đi học trở lại ở các đợt tiếp theo.

Sở cũng hướng dẫn những trường có học sinh trên nhiều địa bàn phải nắm rõ thông tin của các em, cấp độ dịch và quy định cho đi học của địa phương nơi học sinh cư trú. Các trường bắt buộc phải đạt yêu cầu an toàn theo bộ tiêu chí tại hướng dẫn liên ngành của Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Sở Y tế Hà Nội, đồng thời lên phương án đảm bảo giãn cách, giảm sĩ số học sinh trên một buổi dạy. Những giáo viên chưa tiêm đủ hai mũi vaccine phòng Covid-19 chỉ dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp.

Trong quá trình dạy trực tiếp, nếu xảy ra các trường hợp liên quan dịch tễ các ca nhiễm, không đảm bảo an toàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện, thị xã sẽ xem xét, cho dừng việc học trực tiếp để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên.

Để đưa ra đề xuất này, ngành giáo dục cho rằng các khối lớp đầu và cuối cấp đang thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, thay sách giáo khoa đồng thời phải thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp nên cần được ưu tiên. Cùng với đó, khu vực ngoại thành đều đạt cấp độ 1 và 2 trong công tác phòng chống dịch, còn nội thành vẫn là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Học sinh trường Tiểu học Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, trở lại trường ngày 2/3. Trước đó, đây từng là nơi cách ly tập trung của hơn 120 học sinh lớp 3, phụ huynh và giáo viên do có một em mắc Covid-19. Ảnh: Ngọc Thành

Thành phố yêu cầu các trường tạm thời chưa tổ chức ăn bán trú, dạy một buổi trong ngày đến khi có thông báo mới. Ngoài ra, Hà Nội khuyến khích những trường đông học sinh kết hợp dạy trực tiếp và trực tuyến, bố trí lịch học phù hợp để đảm bảo giãn cách.

Theo thống kê, 96% giáo viên, nhân viên các trường đã tiêm ít nhất một mũi vaccine, trong đó 62% người được tiêm đủ hai mũi. Những trường được trưng dụng làm khu cách ly tập trung cũng đã được trao trả mặt bằng, sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện để đón học sinh.

30 phòng Giáo dục và Đào tạo cũng lấy ý kiến phụ huynh trong việc mở cửa trường. Kết quả, 78,6% người được hỏi mong muốn cho con, em được học trực tiếp.

Ngày 29/10, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng công bố 16 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống Covid-19 trong trường học. Mỗi tiêu chí sẽ được đánh giá ở hai mức Đạt và Không đạt. Số tiêu chí Đạt càng nhiều, mức độ an toàn càng cao. Nếu đạt 12 tiêu chí trở lên, trong đó phải có năm tiêu chí 4, 5, 8, 11, 12, trường học thuộc nhóm thực hiện tốt, an toàn.

Trường hợp đạt 8-11 tiêu chí, trong đó phải có 4, 5, 8, 11, 12, các trường “thực hiện khá, an toàn, được phép hoạt động và cho học sinh trở lại”. Tuy nhiên, những trường này phải kiểm tra định kỳ để khắc phục các tiêu chí không đạt.

Nếu chỉ đạt từ 7 tiêu chí trở xuống, trường học được đánh giá thực hiện chưa tốt, không an toàn và không được phép hoạt động.

[23/10] Vì sao học sinh Hà Nội chưa được đi học trở lại?

Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn cụ thể về việc cho học sinh học tập trực tiếp tại trường. Theo đó, vùng có dịch cấp độ 1, 2 đi học trực tiếp tuy nhiên tại Hà Nội đến nay vẫn chưa có thông tin cho học sinh đi học trở lại.

Trong hướng dẫn tổ chức dạy học trực tiếp mới đây của Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương căn cứ phân loại, xác định cấp độ dịch theo từng địa bàn cấp phường/ xã, cấp quận/ huyện, cấp tỉnh/ thành phố để quyết định tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp với các trường học. Trong đó, hướng dẫn cụ thể, địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ dạy học trực tiếp. Địa bàn có dịch ở cấp độ 3 (nguy cơ cao), tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến, trên truyền hình.

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có công điện về việc triển khai các biện pháp tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn thành phố. Trong đó, giao Sở GD&ĐT căn cứ hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã và các phòng GD&ĐT, tham khảo ý kiến của đại diện ban phụ huynh học sinh để khẩn trương xây dựng kế hoạch hoạt động giáo dục tương ứng cấp độ dịch tại các địa bàn.

Nhiều phụ huynh ở huyện Mê Linh, Hà Nội chọn phương án cho học sinh đi học từ 1/11.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Mê Linh cho biết, căn cứ vào công điện này, Phòng GD&ĐT đã thăm dò ý kiến của các nhà trường và phụ huynh, học sinh. Kết quả cho thấy, chỉ có chưa đến 10% phụ huynh chọn phương án cho học sinh đi học trở lại từ 25/10; khoảng 30% phụ huynh đồng ý cho học sinh tiểu học, THCS, trẻ mầm non đi học từ 1/11 và khoảng 60% phụ huynh, học sinh chọn phương án cho toàn bộ học sinh từ tiểu học, THCS đi học từ 1/11.

Cũng theo ông Hậu, Phòng đã có buổi làm việc với hiệu trưởng các trường, chủ nhóm lớp nhà trẻ để nắm bắt tình hình chuẩn bị. “Về phía các trường, từ nhiều ngày nay đã luôn trong trạng thái sẵn sàng đón học sinh trở lại khi được phép. Tại Mê Linh, theo rà soát hiện có 6 xã thuộc mức độ dịch mức độ 2, còn lại thuộc mức độ 1 do đó tất các trường có thể đến trường học trực tiếp, trừ trẻ mầm non”, ông Hậu nói.

Trưởng phòng GD&ĐT quận Long Biên – Vũ Thị Thu Hà cho biết, do trước đó Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường sẵn sàng đón học sinh đi học khi điều kiện cho phép nên 100% trường học hiện đã trong tình trạng sẵn sàng. Tuy nhiên, phòng chờ văn bản của Sở GD&ĐT để triển khai các bước tiếp theo. Các phòng GD&ĐT như Hà Đông; Bắc Từ Liêm… cũng cho biết đang chờ hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Hiệu trưởng các trường trong các quận nội đô như Ba Đình, Hoàn Kiếm cũng thông tin đã sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại. Trường sẽ phun khử khuẩn, tổng vệ sinh lại trường lớp, lên phương án đón, đo nhiệt độ học sinh từ cổng nhằm đảm bảo an toàn cho các em.

Mới chỉ có khoảng 62% giáo viên tiêm vắc xin mũi 2

Theo số liệu hiện nay của Sở Y tế Hà Nội, hiện có 343 xã, phường thuộc vùng 1; 236 xã, phường thuộc vùng 2 và không có xã, phường thuộc vùng 3 và vùng 4. Căn cứ hướng dẫn của Bộ GD&ĐT như vậy, 100% cơ sở giáo dục tại Thủ đô có thể đón học sinh tựu trường. Tuy nhiên, đến thời điểm này phụ huynh, học sinh chưa có bất kỳ thông tin nào về việc học sinh sẽ đi học trở lại.

Trong tháng 10-2021, Sở GD-ĐT Hà Nội hai lần trình UBND TP Hà Nội đề xuất các kịch bản cho học sinh trở lại trường. Trong đó, đề xuất gần nhất đưa ra bốn phương án nhưng hiện Hà Nội vẫn chưa chốt được việc này. 3/4 phương án từng được Sở GD-ĐT Hà Nội đề xuất là cho học sinh quay lại trường từ ngày 25/10, tùy theo học sinh các lớp được ưu tiên và các khu vực đảm bảo an toàn.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, sau khi rút các phương án dự kiến trước đó, đơn vị phải xây dựng phương án khác phù hợp với thực tế và hướng dẫn mới nhất của Bộ GD&ĐT. Phương án cho học sinh tựu trường sẽ sớm được Sở GD&ĐT Hà Nội trình UBND TP quyết định.

Mặc dù có chính sách ưu tiên vắc xin phòng dịch COVID-19 cho đội ngũ cán bộ, giáo viên để sớm mở cổng trường đón học sinh đi học tuy nhiên đến thời điểm này mới chỉ có hơn 62% giáo viên được tiêm mũi 2 (hơn 96% giáo viên tiêm vắc xin mũi 1).

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh lý giải nguyên nhân cần cân nhắc kỹ phương án cho học sinh đi học là vì, Hà Nội vẫn là nơi tiềm ẩn nguy cơ do là huyết mạch giao lưu với các địa phương. Trong khi đó học sinh các cấp chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Một khảo sát về dạy học trực tuyến mới đây của Trường THPT Lê Lợi, quận Hà Đông (Hà Nội) với sự tham gia của gần 1.100 học sinh ở cả 3 khối, lớp cho thấy, chỉ có 18,8% em cho biết có hứng thú với học trực tuyến; 59,9% học sinh trả lời bình thường và hơn 20% học sinh trả lời không hứng thú hoặc ít hứng thú. Đặc biệt, chỉ có 15,5% học sinh cho rằng, học trực tuyến có hiệu quả, số học sinh còn lại cho đánh giá ít hiệu quả, không hiệu quả.

[19.10] Hà Nội đề xuất cho học sinh đi học lại từ tuần sau 25/10/2021

Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội trình lên 4 phương án đi học trực tiếp. Phương án 1-2-3 đề xuất đi học trở lại từ 25/10/2021 (tức Thứ hai), phương án 4 đi học trở lại từ 17/1/2022. Sở GD&ĐT chọn thực hiện phương án 1 và chờ UBND TP xem xét, cụ thể phương án này như sau:

Đối với 18 huyện, thị xã học sinh học tại trường: Gồm toàn bộ học sinh cá cấp mầm non, tiểu học, THCS, THPT và TTGDNN-GDTX trên địa bàn

– Đối với 12 quận học sinh học tại trường: gồm học sinh các khối lớp 5, 6, 8, 10, 11, 12 của các trường tiểu học, THCS, THPT và TTGDNN-GDTX

– Học trực tuyến tại nhà: gồm các khối lớp 1 , 2 , 3, 4, 7, 8 (địa bàn 12 quận)

– Các trường có vốn đầu tư nước ngoài; các trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng các kỹ năng; các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn có vốn đầu tư nước ngoài được hoạt động giảng dạy.

– Tiếp tục nghỉ tại nhà: Cấp học mầm non

Thời gian thực hiện: Thứ hai 25/10/2021.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, đơn vị trình các phương án trên là vì hiện nay tình hình dịch COVID-19 trên địa bản Thành phố đang diễn biến theo chiều hướng tích cực; căn cứ các tiêu chí đánh giá, xác định cấp độ dịch của Bộ Y tế, toàn Thành phố được xác định đang ở Cấp độ 1 (nguy cơ thấp). Tỷ lệ đã tiêm một mũi vaccine phòng chống COVID-19 của cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt trên 95,5% (trong đó tiêm mũi 2 đạt 60%).

hoc-sinh-ha-noi

Sở đã xây dựng xong dự thảo Hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi học sinh quay trở lại trường học trong điều kiện bình thường mới.

Các nhà trường, các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm “quy tắc 5K” và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn Liên ngành về công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi học sinh quay trở lại trường học trong điều kiện bình thường mới.

Đồng thời, Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục: Tạm thời chưa tổ chức ăn bán trú, việc dạy học tại các cơ sở giáo dục chỉ thực hiện 1 buổi/ngày cho đến khi có thông báo mới; đối với các đơn vị đông học sinh, mật độ cao khuyến khích các trường tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với trực tuyến.

Sau 1 tuần học sinh trở lại trường học, căn cứ “cấp độ dịch” do ngành Y tế quy định và tình hình thực tế dịch bệnh trên địa bàn Thành phố sẽ bố trí cho học sinh các khối lớp còn lại và cấp học mầm non trở lại trường học trực tiếp theo lộ trình bảo để đảm an toàn công tác phòng, chống dịch.

[15.10] Học sinh Hà Nội tiếp tục học trực tuyến

Theo Công điện số 21 mà Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ký ban hành về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP trong tình hình mới, từ 6h ngày 14/10, các cơ quan, công sở, tổ chức, doanh nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường.

Việc trở lại “bình thường mới” này cũng nảy sinh bất cập khi các học sinh chưa đến trường. Nhiều phụ huynh băn khoăn khi nhiều hoạt động ở Hà Nội quay trở lại, bố mẹ phải đi làm, liệu các học sinh khi nào quay trở lại trường học tập.

khi-nao-hoc-sinh-ha-noi-di-hoc-tro-lai

Cụ thể, tại Hà Nội ngày 15.10, Sở Giáo Dục và Đào Tạo Hà Nội thông báo các trường học trên địa bàn Thành phố tiếp tục dạy và học trực tuyến, chuẩn bị phương án sẵn sàng đón học sinh trở lại trường trong thời gian sớm nhất có thể.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, Hà Nội vẫn chưa chốt cụ thể thời gian học sinh trở lại trường học cũng như phương án tổng thể về việc tiêm vaccine cho học sinh, mà tiếp tục chỉ đạo các trường học “chuẩn bị điều kiện để sẵn sàng”.

Thông tin mới nhất về việc [Khi nào học sinh Hà Nội đi học trở lại] liên tục được cập nhật sau….

Related Posts

Next Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận bản tin từ CuDan.com.vn. Vì nó miễn phí và luôn được cập nhật nhanh nhất *mọi thông tin đều được bảo mật*!

Bài đăng gần đây!